</div> </ItemTemplate> </asp:Repeater> </div>
Dich vụ thông cống nghẹt
10/10 865 bình chọn
Thứ hai, 11/18/2013, 0AM:0(GMT+7)

Vỡ hồ chứa bùn đỏ Bình Thuận - tiếng chuông cảnh báo cho dự án Boxit Tây Nguyên?

Sáng nay lúc 8h30 ngày 18/11/2013 - một hồ chứa bùn đỏ thải của công ty khai thác khoáng sản Bình thuận sụp vỡ bờ bao. Gây ảnh hưởng kinh hoàng tới môi trường cho khu vực. Đây là tiếng chuông đầu tiên cảnh báo cho chính quyền về an toàn các siêu dự án Boxit Tây Nguyên.

nao vet ho ga

   Bất chấp cảnh báo của các bậc lão thành, các nhà kinh tế, cũng như cảnh báo về môi trường. Các siêu dự án Nhân cơ và Tân rai, vẫn đưa vào triển khai. Như một bóng ma đang đói khát, nền kinh tế Việt Nam không còn sự lựa chọn. Nhưng xem ra vấn đề an toàn môi trường như các hứa hẹn của thế hệ cầm quyền hiện nay đang mờ dần. Và chính lúc này đây, khi mà miền trung đang liên tiếp đối diện với thời tiết khắc nghiệt. Nó đã tạo ra một cơ hội cho các nhà cầm quyền nên xem lại cách thức vận hành, đặc biệt là cách mà mình đã hứa hẹn với nhân dân.


  Chỉ qua vài trận mưa nhỏ, nhưng hồ chứa bùn đỏ của dự án tuy nhỏ nhưng cũng gần giống tương tự với boxit tây nguyên, đã đổ sụp. Trước khi cắt băng khánh thành. Nhiều người cũng tin tưởng, đập có thể chịu được động đất lên tới cấp 4. Vậy mà không thấy tiếng động đất và cũng chẵng thấy giông bão. Mà chỉ là ảnh hưởng của lượng mưa miền Trung. Nó đã sụp đổ.


nao vet ho ga binh duong

   Lượng bùn đỏ bao trùm khu vực xã Thuận quý, ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới đời sống nhân dân trong vùng, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ngay vấn đề sinh hoạt bình thường như hệ thống cống tắc nghẹt, móc bùn , thông cống nghẹt liên tục nhưng vẫn tắc. Và cũng chính giờ đây, khi các thế hệ cầm quyền khóa trước, nay người cũng đã về hưu, người thì công tác vị trí khác, cũng bàng hoàng trước cảnh tượng hủy hoại môi trường này. Và cũng chính bàn tay họ đã gây ra những hậu quả, mà trước đây họ cũng không thể nào ngờ tới.


thong cong nghet

   3 người may mắn thoát chết, diện tích đất đồi thông bảo phủ lớp bùn cát đỏ độc hại. Nguồn nước, môi sinh bị đe dạo. Hậu quả sẽ còn tồn tại ở đó qua nhiều thế hệ. Và có lẽ lịch sử vùng này cũng khắc ghi những người đã  khai xướng chủ trương khai thác khoáng sản với cách thi công ẩu thả.


   Các khu resort Phan thiết bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng, các nhân viên đã liên tục phải nạo vét hố ga, bùn đỏ bao trùm cả một vùng. Một số đã cảm nhận thiệt hại về kinh tế quá lớn , lớn hơn gấp trăm lần lượng titan mà công ty khai thác khoáng sản Bình thuận thu về và có nghĩa vụ nộp thuế nhà nước. Người dân quanh vùng bức xúc vì vấn nạn, còn người cầm quyền thì chỉ biết khắc phục, vì lỗi do thời tiết không lường trước được ?


thong cong nghet binh thanh

   Bởi dự án nhỏ quy mô cấp tỉnh, nhưng nó cũng chính là cảnh báo trực tiếp nhất tới toàn bộ các dự án khai thác tài nguyên khác. Nếu nó không được xem xét và đề ra trách nhiệm môi trường đúng đắn. Cũng chính 2 dự án tại Boxit Tây Nguyên là một trong những các dự án nhà cầm quyền phải có trách nhiệm ngồi lại, xem xét thật kỹ, để đưa ra chủ trương đúng đắn nhất. Vì nếu xảy ra tương tự, nó không chỉ ảnh hưởng 1 vùng như Bình thuận. Hãy là người có trách nhiệm với thế hệ tương lại, lịch sử sẽ không gạch đen những cái tên mà nó gây hại cho cộng đồng loại người. Ngay giờ đây thôi, để giải quyết vấn đề môi trường ở vùng này, thì sẽ tổn thất bao nhiêu tiền? lợi ích kinh tế trước mắt đã chứng minh cái hậu quả.

thông cống nghẹt


Thái Hà - Đội nạo vét hố ga Bình Thuận

Các tin khác