</div> </ItemTemplate> </asp:Repeater> </div>
Dich vụ thông cống nghẹt
10/10 865 bình chọn
Thứ tư, 8/20/2014, 0AM:0(GMT+7)

Thông tắc cống nghẹt- nạo vét hố ga - nghịch lý mang tên Sài gòn.

Thời gian gần đây rất nhiều bài báo có sự phản ánh về ngập lụt trong sài gòn. Chỉ cần một cơn mưa nhỏ, đã biến các con đường tại Sài gòn biến thành sông. Nhiều gia đình đã phải thiết kế hệ thống chống ngập, chống sóng đánh vào nhà. Vậy tại sao nạo vét hố ga, móc bùn cống thường xuyên, vẫn xảy ra tình trạng ngập lụt.

  Theo chân các nhân viên làm nghề nao vet ho ga, chúng tôi mới thấy được sự khó khăn và nhọc nhằn của cái nghề này. Làm liên tục, không ngừng nghỉ, nhưng bùn rác vẫn luôn ngập đầu. Theo anh Chiến - đội trưởng thong tac cong nghet, nạo vét hố ga quận tân phú tâm sự :


   Vào mùa mưa, các anh em làm nghề nạo vét cầu cống, hố ga, cũng như thông tắc dòng chảy, luôn trong trạng thái làm việc tối đa. Phải thay nhau làm liên tục, không ngừng nghỉ, kể cả đêm cũng như ngày. Rác thải luôn tràn ngập trong hệ thống cống, bùn thải, cát xây dựng luôn đầy hố ga. Hầu như người dân không có ý thức về phân loại và xử lý rác thải. Do vậy cái gì vứt ra đường, hoặc miệng hố ga, lưỡi gà, là ném. Nhiều rác không thể tự tiêu huỷ, rớt xuống hố ga, hoặc bịt các miệng nắp hố ga. Gây cảnh tượng ngập cục bộ, rất nhiều trường hợp đã và đang là vấn nạn hiện nay.


    Sự thiếu kiến thức, cũng như là nhận thức kém về bảo vệ môi trường, khiến tự người dân làm khó chính người dân. Chỉ vì một vài hành động thiếu tôn trọng môi trường, tưởng rằng cái gì vứt xuống nắp cống cũng được. Điều này gây hậu quả khôn lường, nhất là khi chỉ cần có mưa, rác không phân huỷ, như túi nilong... bắt đầu chảy xuống. Một là, nó gây tắc ngày miệng hố ga, hai là nó dồn lại nhiều nơi kết hợp, tạo thành cục rác lớn. Cản trở dòng chảy, gây ra cảnh tượng ngập cục bộ. Có nơi ngập khá cao, vì dòng chảy bị rác cản trở một phần nào.

thong cong nghet


    Do vậy thay vì, đổ lỗi cho chính quyền, đổ lỗi cho nhau. Thì chúng ta cần có một hành động thiết thực, từ những hành vi tưởng như là nhỏ, nhưng lại là những hành động lớn để tự bảo vệ môi trường, cũng như hạn chế được những sự báo oán từ thiên nhiên. Luôn khôi thông dòng chảy, thong tac cong nghet thường xuyên...


    Hãy tập cho chính mình thói quen, vứt rác vào đúng nơi quy định. Hoặc không tuỳ tiện xả thải rác bẩn, cũng như chất thải dầu mỡ, gây nguy cơ tắc nghẹt cống cao. Nếu chỉ cần chúng ta cùng tham gia, tất cả mọi ban ngành, người dân. Thì chắc chắn tình trạng ngập sẽ giảm đi rất nhiều.
 


Ngọc Trinh - PV Đô thị Miền Nam.

Các tin khác