</div> </ItemTemplate> </asp:Repeater> </div>
Dich vụ thông cống nghẹt
10/10 865 bình chọn
Thứ ba, 2/25/2014, 0AM:0(GMT+7)

Kinh hoàng Thịt trâu bò, lợn, gà bơm nước hóa chất, cách nhận biết và phòng chống

Vừa mới đây, cơ quan chức năng phát hiện nhiều điểm giết mổ gia súc có hành vi gian lận thương mại cực lớn. Nếu mỗi hành vi này được thực hiện, mỗi con gia cầm, trâu bò thương lái có thể lãi thêm 30% trọng lượng. Nhưng điều kinh khủng hơn. Là hóa chất bơm vào là nước pha hàn the, một chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Và có hệ lụy rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

     Qua nghiên cứu của nhóm phóng viên kênh thông cầu cống nghẹt đóng trên địa bàn quận 5 - khu vực người gốc Hoa. Thì đây là khu vực trọng điểm về tệ nạn vi phạm an toàn thực phẩm lớn nhất và nước. Ngoài hình thức vi phạm nghiêm trọng về bơm hóa chất, còn thêm hình thức gian lận thương mại hết sức tinh vi, và vô cùng thâm hiểm của những thương lái gốc Hoa vô nhân tính.

thong cau cong nghet


    Chúng tôi theo dõi một trại giết mổ gia cầm lớn của một bà Lan- gốc Hoa tại bình chánh. Khi còn tờ mờ sáng những con trâu, bò, lợn còn sống được đưa vào giết mổ. Nhưng sau khi giết xong, chủ lò giết không thực hiện mổ luôn. Mà pha một thứ một trắng (hàn the- làm giữ tươi thịt) vào 1 thùng nước. Và dùng dụng cụ bơm thẳng vào con trâu, bò, lợn. Sau khoảng 45 phút sau. Những con xúc vật này mới được mà đi giết mổ. Theo nhóm phóng viên tìm hiểu và phỏng vấn một người làm công tại cơ sở này. Thì hiện tượng này là chuyện bình thường , và con xúc vật nào mổ tại đây đều được làm vậy. Làm như vậy sẽ làm tăng trọng lượng của con vật lên khoảng 30%, mà lại giữ thịt con vật được tươi ngon, không cần ngâm han the nữa. Vì chất hàn the đã ngấm vào trong thịt của con vật đó.


   Trong tâm trạng hào hứng kể, nhân viên này còn nói về mánh khóe nửa là. Khi con vật được mua sống tại trang trại, sau đó tập kết về lò mổ. Lò mổ sẽ cưỡng bức bơm nước hàn the vào trực tiếp lên xúc vật còn sống. Từ chiều đến khuya, lúc này, nước mới ngấm đều và sâu. Không thể phát hiện. Cách này được áp dụng nhiều hơn so với cưỡng bức trước khi mổ. Người này còn nói, nếu thịt bò mua về để ngoài, không cho vào tủ lạnh. Chỉ cần sáng mua 1kg thịt mà không tưới hoặc tiếp tục nhúng nước, thì đến chưa chỉ còn 7 lạng. Điều này càng chứng minh thêm các quầy bán thịt thường vảy nước giữ bề ngoài luôn có nước. Để tránh cơ chế thoát nước từ miếng thịt.


thông cống nghẹt quận

Ăn thịt hay ăn hóa chất độc hại :
    Sự việc này đã được bắt quả tang ngay tại lúc giết mổ, và được truyền hình trực tiếp trên thời sự VTV. Song bất chất lợi nhuận các chủ lò chấp nhật đóng phạt, vì mức độ xử phạt tối đa là 5 triệu (phạt vi phạm hành chánh về gian lận thương mại). Nhưng so với mức đóng phạt, thì lợi nhuận thu được từ việc tăng 30% trọng lượng, mà thịt vẫn giữ tươi được lâu ngày. Chắc chắn không thể đủ răn đe các hành vi trên. Và đích chính của sự thiệt hại, là sức khỏe người dân. Tiền mất tật mang. tuy bỏ nhiều tiền ra mua, nhưng lại mua phải hóa chất hại chính cơ thể người. Theo các Bác sỹ chuyên ngành về an toàn thực phẩm, hàn the là chất cực độc nếu về lâu về dài, nó sẽ tích tụ tạo ung thư, sỏi thận, suy gan, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch...


thông cầu cống nghẹt tp hcm


Cơ quan chức năng vào cuộc :
  Rạng sáng ngày 20/2/2014, PC 49 công an môi trường Hậu Giang đã theo dõi và đột kích cơ sơ giết mổ La đen - gốc Hoa. Phát hiện sự việc, chủ lò mổ đang bơm nước hóa chất vào thịt trâu. Theo lời khai ngay tại hiện trường, chủ lò mổ đã thừa nhận hành vi, và thú nhận, nếu bơm kiểu này, có thể lãi thêm 5-6 triệu đồng/ 1 con. Và đây là thỏa thuận với thương lái gốc hoa, đem lên chợ lớn tiêu thụ. Việc bơm này do thương lái bày cách, và cả hai bên đều có lợi. Hơn nữa hành vi giết mổ vào nửa đêm, tưởng khó phát hiện, ai ngờ lại bị bắt. Ông lộc còn trình bày thêm việc thương lái cung cấp hóa chất, còn mình chỉ pha vào nước và bơm vào. Chứ cũng chỉ nghe nói hóa chất là chất giữ tươi thịt, còn không hiểu thực chất nó là gì. Sự việc đang được Phòng công an môi trường Hậu giang tiếp tục điều tra. C49 tổng cục môi trường miền nam, đã gửi công văn đến toàn bộ các PC 49 tỉnh thành. Sau khi phát hiện hàng loạt các lò mổ tại các tỉnh trọng điểm, như Tp HCM, Long An, Bình Dương, Đồng nai, Đà nẵng... có hành vi gian lận thương mại và vi phạm an toàn thực phẩm nghiêm trọng.

Người tiêu dùng giảm thiểu tác hại :
   Sau khi có sự vào cuộc cơ quan chính quyền, và cả truyền thông. Xong vì mức phạt quá ít so với lợi nhuận cực lớn. Do vậy hành vi này vẫn ngang nhiên diễn ra. Cách duy nhất là người tiêu dùng phải tự bảo vệ lấy mình. Theo một số chuyên gia và các người trong nghề. Cách nhận biết có một số kinh nghiệm sau :

thong cong nghet


    Nếu là thịt bò, trâu... thì cần nhìn thớ thịt, phải có màu tươi đều nhau, không bị loang lổ, chỗ thâm, chỗ tươi. Khi ấn tay vào, nếu là thịt nhiễm nước hóa chất sẽ để lại vết hằn của dấu tay. Nước sẽ đọng lại đáy túi khi mang về. Mặt ngoài thịt luôn ướt,còn thịt thật thì khi thái sẽ dính vào dao hoặc bề mặt khô ngay khi để ra ngoài ...Thịt ngon phải có màu tươi, độ đàn hồi cao, khi ấn tay và bỏ ra là không còn vết tay, không có mùi hôi...
     Nếu là thịt gà, vịt thì chú ý đến đùi và lườn, gà kém chất lượng sẽ căng bóng đẹp mắt, Còn nếu là nguyên con, cầm ngược lên, thấy con gà biến dạng. Ngoài ra người tiêu dùng lên ấn vào thịt phần đùi hoặc lườn, sẽ thấy nhão và bập bùng

   Vấn đề này trở thành nghiêm trọng khi mà theo thống kê tại các bệnh viện. Số người bị ung thư, sỏi thận, suy gan , suy giảm miễn dịch ... do chất hàn the ngày càng tăng lên cao theo cấp số nhân. Hành động này không chỉ gian lận thương mại, mà nó còn gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. Cần sự vào cuộc đồng bộ và tổng thể của các bàn ngành. Cùng với các chế tài và xử phạt thật nghiêm. Đó mới thực sự ngăn chặn nhưng hành vi bất nhân tính trong kinh doanh của thương lái gốc trung quốc.
 


Hoàng Chương - GD-thông cống nghẹt Tp HCM
Nguồn : kênh giải trí Rút hầm cầu Bình dương