</div> </ItemTemplate> </asp:Repeater> </div>
Dich vụ thông cống nghẹt
10/10 865 bình chọn
Thứ sáu, 10/16/2015, 0AM:0(GMT+7)

Tử vong vì thiếu kiến thức khi dùng gia vị trong bữa ăn hàng ngày.

Rất nhiều nguy cơ tử vong do ướp tiêu đường, mắm sai cách . Tưởng chừng như những thói quen đơn giản, nhưng lại đưa đến nhiều tác hại khôn lường.. Chuyện nói như đùa, nhưng đây lại là lời cảnh báo của Trưởng khoa phòng chống độc TW 3. PV Đô thị thông cống nghẹt chia sẻ những nguy cơ và tác hại tiềm ẩn trên.

    Trong cuộc trao đổi ngắn tại văn phòng Công ty Công ích Tp - PV Đô thị- thông cống nghẹt đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp với Ts Trần Cao Sơn - Trưởng khoa phòng chống độc TW3. Nhiều kiến thức bất ngờ và khá thú vị được  TS Sơn chia sẻ.
  Đúng là khi vào bếp , bất kỳ ai cũng phải dùng gia vị nêm nếm. Nhưng nếu dùng không đúng cách, hoặc dùng sai thời điểm, thì nó lại là độc tố vô cùng tai hại mà không phải ai cũng biết. Đây cũng là kiến thức mà các nhân viên nao vet ho ga, thông cầu cống nghẹt nên trang bị sẵn trong cuộc sống hàng ngày.
   
1. Không ướp bất cứ nguyên liêu nào với Tiêu trước khi nấu.
   Đó là một sai lầm tai hại, nếu ta ướp tiêu với các nguyên liệu sống. Vì sao? Tiêu có đặc tính cay, hương thơm. Nhưng nếu nấu ở nhiệt độ cao, tiêu lại là một chất độc khôn lường. Không chỉ mất hết mùi vị, tiêu nấu quá lâu, ở nhiệt độ cao, sẽ sinh ra nhiều chất gây ung thư. Và hậu quả nếu sử dụng nhiều quá mức, sẽ còn dẫn đến tử vong người dùng.

Biện pháp :

   - Nêm tiêu đen vào món ăn sau khi đã nấu xong.
   - Chỉ cho tiêu một lượng vừa phải, tuỳ thuộc vào món ăn. Cánh tài xe rút hầm cầu bình dương thường xuyên cho nhiều vì muốn ăn càng cay càng tốt? Điều đó đặc biệt không có lợi.
   - Sử dụng đến đâu thì say tiêu đến đó, nắp phải kín, tránh mất mùi.

2. Các món hầm, không nên ướp mắm.
    Đa số người Việt đều dùng nước mắm ở bất kỳ lúc nào trong việc nêm nếm. Nước mắm có rất nhiều đạm, axit amin, các loại vitamin A, D , B12... Tuy nhiên, các chất này sẽ mất tác dụng, hoặc sẽ bị chuyển hoá, nếu đun hoặc ninh trong nhiệt độ quá lâu.
   
Biện pháp :
   - Nên dùng nước mắm chế biến với thức ăn có thời gian đun nấu nhanh.
   - Đối với canh cần nêm nước mắm, thì sau khi đun xong, tắt lửa mới cho nước mắm vào.
   - Với các món kho, nên cho gia vị nước mắm sau khi thịt đã chín đều. Đội hut ham cau binh duong cần lưu tâm mỗi khi tổ chức nhậu nhẹt.


3. Ở nhiệt độ quá cao, hạn chế cho đường
   Đường rất được người Miền Nam dùng trong mọi món ăn, thường để thay cho mì chính ngoài Miền Bắc. Xong, nếu không biết làm đúng cách, đường dễ bị cháy, biến thành màu nâu đen, vị đắng, rất độc hại.
   Biện pháp :
   - Cho đường vào món ăn trước khi cho muối.
   - Nhiệt độ nên dưới 150 độ C, không nên cao quá, sẽ tạo đường cháy, rất độc.
   - Các món nướng rán, chỉ nên ướp ít đường. Hoặc rán gần chín rồi, thì phủ một ít lớp đường, sau đó rán qua lại. Cẩn thận khi đường làm thực phẩm cháy khét.
   - Chỉ sử dụng đường vừa phải và cần thiết, tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì.

   Không phải ai cũng biết các điều trên, do vậy nếu bạn đang thắc mắc, hoặc các nhân viên nạo vét hố ga, thông tắc cống nghẹt còn do dự. Hãy thay đổi ngay cách nấu nướng, giúp bảo vệ sức khoẻ gia đình bạn.


 Thông Nguyễn  Pv Môi trường Đô thị.
 

Các tin khác