</div> </ItemTemplate> </asp:Repeater> </div>
Dich vụ thông cống nghẹt
10/10 865 bình chọn
Thứ năm, 6/12/2014, 0AM:0(GMT+7)

Nghịch lý : Sếp lương khủng, hàng ngàn công nhân bị nợ lương. PV Đô thị- thong cong nghet HCM

Khi mà tiền lương của các sếp công ích, vệ sinh thoát nước Thành phố đã bị phanh phui với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. Thì lương của công nhân thu gom rác, vệ sinh công ích, nạo vét hố ga, thông cống nghẹt bị nợ hàng tỷ đồng. Không đủ tiền sống, nhiều nhân viên đang tính bỏ nghề, một hồi chuông cảnh báo tới các cơ quan có thẩm quyền...

  Chúng tôi nản quá rồi - đó là một tâm sự thật của nhân viên dịch vụ công ích tại Tp HCM. Đang cố gắng bám trụ với công việc, cùng với lòng yêu nghề lớn lao. Các chị lao công, đã và đang âm thầm giúp ích cho một đô thị Tp xanh sạch đẹp. Nhưng đằng sau sự thật đó, là cả một khó khăn đang đón nhận phía trước. Chỉ vì chậm trễ thủ tục pháp lý, mà giờ đây, hàng ngàn công nhân đang bị nợ lương một số tiền khá lớn.


   Trước đó, một nghịch lý vô cùng bức xúc, là lương của các sếp thì thuộc diện khá cao. Có thể coi là cao nhất trong tất cả các ngành? Hàng loạt đối tượng đã bị đưa ra xem xét, giờ đây một vấn đề lại làm cộng đồng mạng cảm thấy xót xa. Hàng ngàn công nhân đang bị nợ lương. Họ đang phải thế chấp tài sản, vay mượn để sống qua ngày. Các nhân viên nao vet ho ga, thong cong nghet, thu gom rác thải, mỗi tháng phải thu gom 8 ngàn tấn rác/ ngày. Trong khi đó số nợ lương của họ ngày càng bị đẩy cao.

thong cong nghet


    Đi sâu vào tìm hiểu, phóng viên có cuộc điều tra sơ bộ. Việc thu gom được giao lại cho khá nhiều doanh nghiệp công ích trực thuộc thực hiện. Thu gom rác thì ký cới CITENCO, quét dọn thì ký với UBND, còn nạo vét hố ga, cống rãnh thì ký với UBND phường...


    Từ đầu năm đến nay,  các dịch vụ chưa được ký kết giữa các bên, do vậy dẫn đến cảnh. Hàng loạt người lao động bị hệ luỵ. Các nhân viên hút hầm cầu, thông cầu cống nghẹt, thu gom rác, vệ sinh đô thị, bị treo lương suốt nhiều tháng qua. Khiến không ít công nhân rơi vào cảnh túng thiếu.


    Trước áp lực từ dư luận, ngày 10/6, trong cuộc họp liên ngành và UBND Tp HCM. Đại diện bên CITENCO kiến nghị Sở tài nguyên phải mau chóng ký hợp đồng vận chuyển thu gom rác, rut ham cau... Để trả tiền lương gấp phần nào cho công nhân viên. Nhưng đại diện Sở lại kiến nghị sang UBND Tp, phải ký uỷ quyền, thì mới dám ký hợp đồng đó. Tiếp đó là lãnh đạo VP UBND cho biết, đang xem xét, chờ ý kiến cơ sở, để có định mức lương tối thiểu. Trước vấn đề trên, Phó chủ tịch UBND Nguyễn Hữu Tín, vô cùng thấu hiểu trước đời sống công nhân đang bị đe dạo từng ngày. Ông yêu cầu Văn phòng UBND tổng hợp báo cáo trình Chủ tích UBND gấp, để ưu tiên giải quyết.


    Ở bên ngoài cuộc họp, các thành viên HTX công ích thì như ngồi trên đống lửa. Hàng loạt hoá đơn xăng xe , phiếu yêu cầu thanh toán, chất đống trên bàn làm việc. Riêng bà Hoa - Chủ nhiệm HTX công nông (thu gom rác quận 11) cho biết. Tính đến nay, HTX bị nợ tiền khoảng 30 tỷ đồng. Nhiều thành viên phải cầm cố xe với ngân hàng, để có tiền thanh toán xăng xe. Còn tiền lương lái xe thu gom rác, và xe rút hầm cầu thì nợ dài dài.

thong cau cong nghet


     Nhiều công ty công ích còn rơi vào tình cảnh thê thảm hơn. Vì là doanh nghiệp công ích, do vậy không thể cầm cố tài sản được. Doanh nghiệp phải xoay đủ bề, khiến tình trạng rối linh tinh cả lên. Nếu nợ kéo dài, thì hết khả năng xoay sở. Các công nhân cũng phải đi vay mượn, có khi phải mượn cả các đồng nghiệp tỉnh khác, mượn cả cánh lái xe hut ham cau binh duong...


     Số tiền nợ mà CITENCO và các đơn vị liên kết, đã lên tới hơn 300 tỷ. Nhiều lãnh đạo phải đi vay tín chấp, để bù phần nào, vì nhiều đơn vị có đến hàng ngàn công nhân. Nếu họ không làm trong 1 ngày, thì hậu quả sẽ rất kinh khủng. 


     Chính vì hệ luỵ từ các vụ nhận lương của sếp 2,6 tỷ đồng / 1 năm. Mà mức lương tối thiểu của các doanh nghiệp này đang bị xem xét. Dự kiến trung tuần tháng 6, UBND sẽ nghe báo cáo về xây dựng mức lương tối thiểu. Hy vọng của các công nhân lại được nhen nhóm. Chỉ vì lợi ích vài cá nhân, mà cả tập thể bị ảnh hưởng.thong cong nghet quan 1

Khánh Vân  - PV Đô thị - thông cầu cống nghẹt Quận 1

Các tin khác